21-01-2011 – BBC Vietnamese – Tiền hai tổng thống gửi ở Thụy Sĩ bị đóng

0
125Bai bao:
Cập nhật: 10:30 GMT – thứ sáu, 21 tháng 1, 2011

“Tiền hai tổng thống gửi ở Thụy Sĩ bị đóng băng”

Người dân Tunesia nay vứt bỏ chân dung của tổng thống Ben Ali bị lật đổ
Chính quyền Thụy Sĩ ra lệnh đóng băng tài sản của Tổng thống Tunesia đã bị lật đổ và lãnh đạo vẫn chưa rời bỏ quyền lực của Bờ Biển Ngà.
Hội đồng Liên bang, cơ quan quyền lực cao nhất của Thụy Sĩ đã đồng ý ra các biện pháp này để khuyến khích hai quốc gia nọ tìm đến Thụy Sĩ nhận sự hỗ trợ trong việc mở án hình sự nhằm vào hai nhân vật chính trị kia.
Chính quyền Thụy Sĩ cũng muốn đảm bảo rằng hai ông Zine El Abidine Ben Ali của Tunesia và Laurent Gbagbo của Bờ Biển Ngà không thể rút tiền từ các tài khoản cũng như bất cứ tài sản nào của họ gửi ở nước châu Âu, vốn có tiếng là nơi các nhân vật nước ngoài giữ của cải.
Tổng thống Thụy Sĩ, bà Micheline Calmy-Rey được AP trích lời hôm 19/1/2011 nói các biện pháp của ngân hàng nước này với hai nhân vật Tunesia và Bờ Biển Ngà “có hiệu lực tức thời”.
Thứ Sáu tuần trước, ông Ben Ali bỏ chạy khỏi Tunisia sau đợt biểu tình trong tháng Giêng.
Báo Pháp, tờ Le Monde đưa tin ông ta chuyển 1,5 tấn vàng trị giá 65 triệu đô la sang Thụy Sĩ, không kể tài khoản đã có ở đây.
Biến quyền thành tiền
Gia tộc Ben Ali, người nắm quyền 23 năm qua tại nước châu Phi hơn 10 triệu dân, bị chỉ trích là đã kiếm tiền nhờ quyền lực.
Bà vợ ông, Leila Trabalsi, không chỉ giữ các chức vụ công, mà còn nắm nhiều tập đoàn kinh tế cùng các con và dâu rể.
Các báo châu Âu nói tổng cộng số tiền và tài sản các nhân vật của Tunesia gửi ở Thụy Sĩ lên tới trên 600 triệu đô la.
Gia đình ông Ben Ali hiện đã bị bắt tại Tunesia nhưng bà vợ đã trốn được cùng ông sang Ả Rập Saudi.
Còn tại Bờ Biển Nga, dù đã có bầu cử và một nhân vật khác được cho là thắng cử, ông Gbagbo vẫn không chịu rời bỏ quyền lực như yêu cầu của nhiều quốc gia trong Liên hiệp châu Phi.
Việc gửi tiền của trong các ngân hàng Thụy Sĩ nay có vẻ như không còn được hoàn toàn giữ bí mật như trước.
Gần đây, ông Rudolf Elmer, một cựu nhân viên ngân hàng ở Thụy Sĩ đã trao cho mạng Wikileaks hai bộ đĩa ghi tên tuổi và chi tiết tài khoản của 2000 khách hàng, gồm cả các chính trị gia, doanh nhân và nghệ sĩ trên thế giới.
Hồi năm 2002, ông này đã bị cơ quan tài chính Julius Baer đuổi việc năm 2002.
Ông Elmer nói với tờ Der Sontag rằng trong số đó có 40 chính trị gia là những người gửi tiền vào tài khoản ở các ngân hàng hải ngoại.
Mục tiêu của việc làm này là, theo ông Elmer, người bị ra tòa tại Thuỵ Sĩ hôm thứ Tư vừa qua, chính là để dư luận biết “Những ai trốn đằng sau bức màn bí mật của nhà băng, và có nhiều khả năng họ cũng trốn thuế”.
Các tài khoản ở hải ngoại (offshore bank accounts) thường được nhiều triệu phú, tỷ phú cũng như một số quỹ tài chính ở Hoa Kỳ, Anh và Đức, ưa thích sử dụng.

Source:

Nguồn: https://nganhangbidv.com

Xem thêm bài viết khác: https://nganhangbidv.com/tien-gui/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here