Bệnh viện Chợ Rẫy bị bảo hiểm nợ hàng trăm tỷ đồng

0
66Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thiếu Bệnh viện Chợ Rẫy hơn 900 tỷ đồng từ năm 2017 vì không thống nhất trong quy định thanh toán.
Báo cáo với Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chiều 13/8, phó giáo sư Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết Bảo hiểm Xã hội Việt Nam mới tạm ứng bệnh viện hơn 1.200 tỷ đồng, còn nợ khoảng 319 tỷ. Năm 2017, bảo hiểm thiếu bệnh viện gần 600 tỷ đồng chưa quyết toán được. 
Theo phó giáo sư Sơn, bệnh viện và bảo hiểm chưa thống nhất trong thanh toán dẫn đến chưa chi trả số tiền lớn. Lý do là các văn bản hướng dẫn giữa cơ quan bảo hiểm và Bộ Y tế trái nhau dẫn đến cách hiểu và thực hiện không đồng nhất. Bệnh viện đã nhiều lần xin ý kiến giải quyết của Bộ Y tế nhưng chưa có trả lời.
Bác sĩ Phạm Thanh Việt, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy ví dụ, bảo hiểm khi giám định chỉ căn cứ vào công văn nội bộ 4262 của cơ quan bảo hiểm mà không chấp nhận các văn bản quy phạm của Bộ Y tế. Chẳng hạn, thông tư 37 của Bộ Y tế quy định kỹ thuật chạy tim phổi nhân tạo ECMO thanh toán mỗi 8 giờ, trong khi đó công văn 4262 của bảo hiểm ghi thanh toán 12 giờ. Bệnh viện làm theo thông tư Bộ Y tế hướng dẫn thì bảo hiểm không đồng ý thanh toán.
Theo bác sĩ Việt, các quy định của bảo hiểm còn trái với khuyến cáo của nhà sản xuất. Bảo hiểm quy định trường hợp hút đờm qua ống nội khí quản bằng ống thông kín, thanh toán theo số lần thay ống thông, định mức một ống thông tối thiểu 3 ngày. Trong khi đó nhà sản xuất khuyến cáo một ống thông dùng cho bệnh nhân không được quá một ngày.
Bác sĩ Lưu Thị Thanh Huyền, Phó giám đốc Bảo hiểm Xã hội TP HCM cho biết Chợ Rẫy là một trong những bệnh viện được thanh toán bảo hiểm cao nhất cả nước. Số tiền gần 600 tỷ đồng chưa được thanh toán trong năm 2017 là do bệnh viện chưa hoàn tất biểu mẫu quyết toán. 
“Tạm thời điều gì còn đang vướng mắc thì bảo hiểm sẽ giải quyết theo thông tư quy định của Bộ Y tế. Bệnh viện cần hoàn tất biểu mẫu để thanh toán, nếu còn kiến nghị, chưa thống nhất thì sẽ ghi thêm vào”, bà Huyền nói.
Bộ trưởng Y tế chỉ đạo Vụ Bảo hiểm Y tế nhanh chóng phối hợp giải quyết các vướng mắc, điều chỉnh các quy định để tạo điều kiện chữa trị tốt nhất cho bệnh nhân trong khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế. 
Lê Phương
Nguồn:

VIDEO KHÁC:
👉 Bác sĩ ‘giải cứu’ khối ma túy giấu trong hậu môn kẻ nghiện
👉 Chàng trai 25 tuổi sống trong hình hài cậu bé
👉 11 lý do bạn nên ăn đu đủ hằng ngày
👉 Bé trai 7 tuổi ở Hà Nội bị chó cắn đứt rời môi
👉 Lời khuyên sống khỏe từ Thủ tướng 93 tuổi của Malaysia
👉 Bốn dấu hiệu ung thư vú ở nam giới
👉 Nấm ma túy gây ảo giác cho người dùng như thế nào
👉 Bà mẹ kiện bệnh viện mổ đẻ không thuốc tê
👉 Trẻ bị cảm, sốt siêu vi không cần dùng kháng sinh
👉 5 thời điểm tốt nhất để ‘yêu’

NHÀ TÀI TRỢ:
💰 CNtronic© – Consumer Electronics Retailer
💰 Hogaki© – Home, Garden & Kitchen

(❤‿❤) KẾT NỐI :
★ Website
★ Facebook
★ Tumblr
★ Pinterest

Nguồn: https://nganhangbidv.com

Xem thêm bài viết khác: https://nganhangbidv.com/bao-hiem/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here