Mẹo và cách cân bằng phương trình hóa học lớp 10

38
251

Những mẹo và cách cân bằng phương trình hóa học lớp 10 trong bài viết này sẽ giúp bạn có thể học môn hóa một cách dễ dàng hơn. Cụ thể như thế nào, hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết chia sẻ ngay sau đây nhé

Làm sao để cân bằng phương trình hóa học?
Làm sao để cân bằng phương trình hóa học?

Phương pháp 1: Nguyên tử nguyên tố

Với phương pháp này thì bạn có thể áp dụng một cách cực kỳ đơn giản, đây cũng là cách được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Trong khi thực hiện phương pháp này thì các bạn cần phải cân bằng được các nguyên tử và nguyên tố. Khi đã cân bằng được các nguyên tử cũng như là nguyên tố rồi thì hãy viết những đơn chất ở dạng khí với kiểu nguyên tử tách biệt như là H2, O2, N2….). Lúc này thì việc cân bằng phương trình sẽ cực kỳ đơn giản.

Phương pháp 2: hóa trị tác dụng

Dùng hóa trị tác dụng cũng là cách cân bằng phương trình hóa học lớp 10 rất phổ biến. Hóa trị tác dụng chính là hóa trị các nhóm nguyên tử của các nguyên tố hoặc là của riêng nguyên tử trong phương trình phản ứng hóa học. Để thực hiện được phương pháp này thì cần phải thực hiện như sau:

Xác định được giá trị hóa trị tác dụng: BaCl2 + Fe2(SO4)3 -> BaSO4 + FeCl3

Nhìn vào phương trình bạn sẽ thấy hóa trị tác dụng theo thứ tự từ trái qua phải sẽ là: Ba(II) – Cl(I) – Fe(III) – SO4(II)

Bây giờ các bạn hãy tìm bội chung nhỏ nhất của hóa trị tác dụng, đó là bội chung nhỏ nhất của 1 – 2 và 3, vậy là bội chung nhỏ nhất sẽ bằng 6. Chia bội chung nhỏ nhất cho các hệ số là 1 – 2 và 3 sẽ ra kết quả là 6 – 3 và 2. Thay các giá trị này vào trong phương trình phản ứng bạn sẽ có được kết quả.

3BaCl2 + Fe2(SO4)3 -> 3BaSO4 + 2FeCl3

Với phương pháp này, các bạn sẽ cần phải ghi nhớ được hóa trị của các nguyên tố trong phương trình. Bạn có thể mang theo bảng tuần hoàn hóa học để tiện lợi hơn trong việc cân bằng phương trình.

Có rất nhiều phương pháp để cân bằng phương trình hóa học.
Có rất nhiều phương pháp để cân bằng phương trình hóa học.

Phương pháp 3: hệ số phân số

Với cách cân bằng phương trình hóa học lớp 10 sử dụng hệ số của phân số, bạn sẽ phải sử dụng một chút kiến thức của toán học. Trong các chất tham gia vào phản ứng hóa học, với các hệ số mà bạn thay vào đều không phân biệt là phân số hay số nguyên, chỉ cần làm sao để số nguyên tử của các nguyên tố trong 2 vế của phương trình cân bằng với nhau là được. Bước tiếp theo bạn chỉ cần thực hiện khử mẫu số chung là đã cân bằng được phương trình.

Phương pháp 4: chẵn – lẻ

Như chúng ta đều biết, khi phương trình hóa học đã được cân bằng thì số nguyên tử của nguyên tố trong cả 2 vế của phương trình sẽ cần phải cân bằng với nhau. Nếu một phản ứng đã được cân bằng, số nguyên tử của nguyên tố ở vế trái là chẵn thì bên vế phải cũng sẽ là chẵn. Trong trường hợp mà số nguyên tử của nguyên tố là số lẻ, thì các bạn cần phải thực hiện nhân đôi chúng lên.

Phương pháp 5: nguyên tố tiêu biểu

Trong một phương trình phản ứng hóa học luôn có nguyên tố tiêu biểu, dựa vào đó chúng ta có thể cân bằng phương trình một cách dễ dàng hơn. Nguyên tố tiêu biểu sẽ có các đặc điểm sau đây:

 • Xuất hiện ít nhất trong phương trình phản ứng hóa học.
 • Có liên quan nhiều nhất tới toàn bộ các chất góp mặt trong phản ứng.
 • Phương trình hóa học chưa được cân bằng.

Để áp dụng phương pháp này, các bạn sẽ phải tìm ra được nguyên tố tiêu biểu, sau đó thực hiện cân bằng nguyên tố tiêu biểu trước tiên, rồi từ đó mới cân bằng những nguyên tố khác trong phản ứng hóa học dựa theo nguyên tố tiêu biểu.

Hãy áp dụng phương pháp cân bằng tùy theo trường hợp.
Hãy áp dụng phương pháp cân bằng tùy theo trường hợp.

Phương pháp 6: đại số

Sử dụng đại số là cách cân bằng phương trình hóa học lớp 10 mà bạn phải có kiến thức toán học mới có thể làm được. Xét về nguyên tắc thì những nguyên tử các nguyên tố cần phải bằng nhau ở cả hai vế của phương trình.

Bởi vậy mà bạn hãy đặt ẩn số là hệ số hợp thức, từ đó lập nên một phương trình đại số dựa theo định luật bảo toàn khối lượng để thực hiện cân bằng. Các bạn có thể chọn một nghiệm tùy ý đối với ẩn, sau đó áp dụng kiến thức toán học đại số để giải được phương trình này.

Tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

Trên đây là 6 cách cân bằng phương trình hóa học lớp 10, với những phương pháp này thì môn hóa học sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, đặc biệt là với lớp đầu của khối cấp 3. Chúc các bạn thành công.

Sun Grand Boulevard © Sun group Sầm Sơn thanh hoá được coi là một ngôi sao sáng trong thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng tại Việt Nam năm 2021, …

38 COMMENTS

 1. ► Đăng ký theo dõi kênh youtube của Trung tâm 5-Star để ôn thi THPT Quốc Gia & Đại học các môn tốt nhất nhé các em: bit.ly/Trung-Tâm-Luyện-Thi-Đại-Học-5Star

 2. cảm ơn thầy nhiều nhờ có thầy em cân bằng nhanh đối với phương trình hóa học khó

 3. Thầy dạy dễ hiểu quá <3 <3 em học tới 12 coi của thầy mới biết làm luôn á :)) trc h học thuộc lòng ko hà

 4. Thầy dạy có tâm quá ❤️
  Trên lớp em ko hiểu gì mà xem bài giảng của thầy làm đc luoin 😁

 5. thầy ơi , cho em hỏi .Tại sao trong hợp chất AL(NO)3]3 , tại sao mình chỉ xác định số õxi hoá của AL …mà ko xđ số oxi hoá của (NO)3]3 vậy thầy ?

 6. Cu + HNO3 => Cu(NO3)2 + NO + H2O
  Mọi ng ơi , mình làm là 38324
  Sao nó lại bị dư ooxi z ạ
  Mìn làm theo công thức thầy rồi mà

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here