Dịch Vụ Thẻ

Mua điện thoại trả góp mà không trả tiền (quỵt tiền) thì có làm sao không ???Mua trả góp rồi biến mất, ai mới là người chịu thiệt?

Dịch vụ trả góp để mua sản phẩm công nghệ đang trở thành giải pháp đắc lực giúp người dùng có thể sở hữu các sản phẩm mới nhất ngay cả khi khả năng tài chính chưa đủ. Nhưng chính sự đơn giản trong thủ tục trả góp đã làm cho cả người mua lẫn sản phẩm “mất hút” ngay sau khi rời khỏi cửa hàng.

Về lợi ích trước mắt, khách hàng này ngay lập tức sẽ có một khoản tiền từ việc bán sản phẩm nhưng khi tính toán đầy đủ từ việc bán máy rẻ hơn giá mua cùng với lãi suất phải trả cho công ty tài chính, tổng số tiền mà khách hàng phải trả thêm là không hề dễ chịu.

Nhiều người đã chọn cách “thông minh hơn” đó là biến mất cùng với chiếc điện thoại đã mua.

Họ không làm gì đâu

Một người mua trả góp tại Hoàng Mai cho biết: “Khi ra mua máy, do chiếc điện thoại mình chọn chỉ có giá 7 triệu đồng nên có thể mua mà không cần trả tiền trước. Bên công ty tài chính chỉ yêu cầu CMND và bằng lái xe. Họ có hỏi số điện thoại người thân, thì nhờ 2 người bạn khác của mình nghe máy. Sau đó khoảng 2 tháng, nhân viên của công ty tài chính này có tìm đến nhà và thông báo nếu không thanh toán theo hợp đồng, họ sẽ khởi kiện và đưa vào danh sách nợ xấu. Nhưng họ sẽ không làm gì đâu vì tiền số tiền mình vay dưới 10 triệu, kiện xong có khi còn tốn tiền hơn”.

Và đúng như lời chia sẻ, từ khoảng thời gian các nhân viên công ty nọ đến nhà anh tới nay đã khoảng 4 tháng, 2 bên không có bất kỳ thông tin và liên lạc gì với nhau.

Trên cả Facebook và các diễn đàn mua bán đồ công nghệ hiện nay, người dùng không khó để mua các smartphone được chủ nhân bán khi chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Nhờ việc chắc chắn rẻ hơn giá niêm yết của cửa hàng mà vẫn đầy đủ bảo hành và thậm chí còn chưa kích hoạt, bán các smartphone này khá dễ dàng. Ngoài ra khi bán cho người dùng thường sẽ được giá hơn bán cho những bên chuyên thu mua máy trả góp.

Quản lý một siêu thị di động tại Thái Hà cho biết: “Thông thường, hoạt động vay trả góp là giao dịch giữa người mua và công ty tài chính. Do vậy sau khi khách hàng đã được xét duyệt hồ sơ, công ty tài chính sẽ thanh toán toàn bộ giá trị máy cho siêu thị. Siêu thị chỉ đứng ra làm đơn vị thu hộ trả góp cho công ty tài chính”.

Theo bà Vương Thủy Tiên, thành viên Hội đồng Thành viên của Home Credit cho biết: “Thời gian gần đây có nhiều thông tin đăng trên mạng hoặc tờ rơi hướng dẫn khách hàng ký hợp đồng với các công ty tín dụng để mua sản phẩm trả góp sau đó bán lại với số tiền bằng khoảng 80% giá trị sản phẩm. Chúng tôi được biết đa số những người thực hiện các khoản vay này thiếu hiểu biết về pháp luật, khó khăn về kinh tế, và không có khả năng chi trả.

Đối với những đối tượng có hành vi hướng dẫn khách hàng mua đi bán lại hoặc cố tình vi phạm, có dấu hiệu phạm tội hình sự thì Home Credit sẽ gửi đơn tố cáo, trình báo đến các cơ quan có thẩm quyền để có biện pháp pháp lý phù hợp. Trên thực tế đã có nhiều đối tượng bị truy tố hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với hành vi tương tự nêu trên”.

Vậy ai mới là người chịu lỗ?

Theo luật sư Bùi Đình Ứng (đoàn luật sư thành phố Hà Nội, trưởng văn phòng luật sư Bùi Đình Ứng): “Việc đơn giản hóa các thủ tục trả góp đã trở thành kẽ hở cho các khách hàng xấu thực hiện hành vi gian lận. Các công ty có thể khởi kiện những khách hàng này để thu hồi tài sản đã cho vay để mua”.

Nhưng trong nhiều trường hợp, việc khiếu kiện có thể sẽ không xảy ra do khoản vay của người dùng nhỏ hơn so với chi phí đưa vụ việc ra tòa án. Xử lý bằng biện pháp hòa giải thường được lựa chọn.

Một số công ty đã thực hiện biện pháp đào tạo cho nhân viên của mình phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ để từ chối thực hiện hợp đồng. Ngoài ra quy trình thẩm định và phê duyệt hợp đồng cũng được thực hiện chặt chẽ hơn.

Đối với khách hàng, nếu như chọn giải pháp mua trả góp để bán lại kiếm tiền thì đây là lựa chọn khá “dở”. Trong trường hợp người dùng thực hiện nghĩa vụ tài chính bình thường, tổng số tiền mà người dùng sẽ phải thanh toán nếu tính toán đầy đủ sẽ có lãi suất khoảng trên 60%.

Một số công ty tài chính quy định khá rõ ràng khách hàng được phép sử dụng sản phẩm, không được phép cho tặng hay bán lại sản phẩm đó. Trong trường người dùng bán luôn chính sản phẩm trả góp, tất cả các khoản chưa thanh toán của khách hàng sẽ bị coi là nợ đến hạn phải thanh toán ngay.

Bên cạnh đó dữ liệu của khách hàng này sẽ được đưa lên Trung tâm thông tin tín dụng của Ngân hàng Nhà nước và phân loại vào nhóm nợ xấu. Khách hàng sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp cận các khoản vay tại các tổ chức tín dụng khác.

Theo luật sư Bùi Đình Ứng, trong trường hợp khách hàng sử dụng giấy tờ giả để làm hợp đồng mua trả góp, người dùng sẽ vi phạm điều 139 Bộ luật hình sự với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nếu người dùng sử dụng giấy tờ thật nhưng trốn tránh nghĩa vụ tài chính thì có thể vi phạm điều 140 tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Nguồn: https://nganhangbidv.com

Xem thêm bài viết khác: https://nganhangbidv.com/dich-vu-the/

Tin tức dịch Corona mới ngày 17 tháng 4, 2020 | Cập nhật dịch Covid-19

Previous article

Luật sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ: Một luật sửa nhiều luật

Next article

You may also like

45 Comments

 1. Trước mình mua trả góp con iphone 8 plus mà ròng rã mấy thág trời mình k đóng k biết bị sao k họ bảo cho ra tòa mình lo quá

 2. Mình không biết có bị kiện hay nhưng hồ sơ của bạn vào danh sách nợ xấu sau này khó mà đi mua trả góp hoặc vay tín chấp. Vì bây giờ có hệ thống liên ngân hàng rùi

 3. Cho e hoi e đứng tên cho bạn mua rồi lỡ bạn e k trả hay quych thì co sau k a

 4. Vai 23 tr trong 18 trang ma minhbtra 23 tr roi no con hoi tien 20 trieu nua minh noi nhu me May va em gay may tau ngu dem roi tra cho 20 tr Mai ma tau tra goc cho chu tien loi thi quen me May di

 5. Minh vao 23 tr tra 23 tr con 20 trieu tien loi minh deo tra nua 12 thang co gi dau

 6. Đóng muộn được k ạ.báo lại với họ rồi

 7. Cho mình hỏi cái này. Mình mua dt mà chưa góp xog, giờ thì a trai mình mua xe góp thì có được ko ạ. Tại 2ae chung hộ khẩu

 8. Chị của mình vay 20tr đóng trong vòng 24 tháng.chị mình đóng được 18tháng rồi, tức là đã xong nợ gốc.bây giờ còn tiền lãi thôi.do chị mình bị bể nợ nên k đóng tiếp được thế là bên xã hội đen gọi điện đe doạ đến tính mạng gd c mình và người thân.còn đăng lên fb là chị mình lừa đảo chiếm đoạt tài sản và còn úp cả hình chị mình người thân lên nữa.k biết có bị sao k nhờ mọi người cho mình lời khuyên với ạ.

 9. Mọi người cho em hỏi là e đứng ra mua điện thoại trả góp cho người khác . trong vòng 4 tháng và người ấy giữ hợp đồng trả hàng tháng,và người đấy trả 2 tháng rồi còn 2 tháng nữa không trả mình có phải chịu trách nhiệm hình sự không?? Với số tiền 5tr giờ trả 2 tháng rồi và còn nợ ngân hàng 2tr nữa mình có bị khỏi tố không ak

 10. Mọi người cho em hỏi?
  Em vay mua cái tivi của cty tài chính Fe credit ở Đmx,vì do em ghét lúc nó đt thẩm định như cha mẹ. Vậy em không đóng trả góp liệu tụi nó có lại nhà thu hồi tivi không.
  Cảm ơn mọi người

 11. Minh mua tra gop dt tra dc 4 thang con no la 1 tr nua ma h ko tra dc thi co sso ko

 12. No tiền la no tu gọi dien cho mjk muon,chu mjk co di len ngan hang hoi muon dau,t no chi gọi dien nhieu gay phiền mjk thui

 13. T quich 4 nam nay có thay gi dau

 14. Bạn nào cho mình hỏi.mình có vay bên hd sàigon mua tivi 22 triệu trả trước 7 triệu số tiền đóng 15 triệu.nhưng mình ko còn khả năng để trả.nệu có làm sao ko .bạn nào biệt chỉ tôi với.

 15. Ae cho mình hỏi mình mua điện thoại trợ giá bên FPT shop, mình còn thiếu nó 3tr, mình hk trả. Mấy tháng đầu nó điện đoi, giờ thì 1 năm rồi nó mới điện mình nó nói nếu hk trả sẽ chuyển hồ sơ qua bên phát lí để làm việc… Mình sợ quá không biết có sao không đây

 16. Theo mh biết là dưới 5tr ko chuy cứu hình sự nhé.vì tiền đó còn ko đủ mở phiên tòa.và tôi cũng vậy nợ 3tr 4 thag nay chưa trả đòi mãi chán lâu rồi ko thấy đòi.jo ko có ai gọi đòi nợ thấy nhớ nhớ

 17. M cũng mua trả góp tivi bên home xong bán lại sp 70% & trả gop trong vòng 6thang, mình đóng dc 4thang, con 2thang m ko đóng nữa, từ năm 2017 đên nay ko biết có sao ko.!

 18. Đăng Cai lồn cu mày câm hả

 19. Có cái lồn

 20. Khong sao Dau minh vay 30 triệu dong được 2 thang 1 nam nay minh khong co tiền dong no gọi dien doa nat cha sao ca

 21. Thang ban mjnh vay 40 trieu ko tra gio cong an bat di tư 3 nam toi may bn

 22. cho e hỏi e mua tivi trả góp 14tr mấy góp 12tháng một tháng góp 1tr 148 ngàn e góp được 3 tháng bây giờ e k có khả năng trả bây giờ nó gọi điện đòi xuống nhà nếu vắng mặt nó thưa ra chính quyền địa phương và ra tòa. a c nào cho e biết như vậy có sao k ạ cảm ơn

 23. Mình mua điện thoai trả góp đi làm xa 4 thang mjh moi dong 1 tháng a ma no di xuong nhà đời kiện mjh lộ qua

 24. Các bạn cho mình hỏi mình mua trả góp đt samsum Galaxy Note có giá 22trieu trả trước 6tr,góp 6 tháng mỏi tháng là 277400 đến nay mình góp đc 4thang,giờ còn 2 tháng mình k đủ điều kiện góp nưa ngày nào nó cũng đt cho mình hết có sao k dạ mn…mình góp bên home

 25. Cho mình hỏi mình mua trả góp gần hết oy chỉ còn 2thang gần 2 triu mjnh ko trả nữa…5 tháng sau nó tìm tới nhà đòi tiền mjnh bảo chưa có tiền trả … nó bảo sẽ giao cho bên đòi nợ thuê hoặc sẽ giao cho c.an .. vậy mình có bị gì ko các bạn ơi …lo wá

 26. Ca nha cho minh hoi minh mua dt tra gop o nuoc ngoai hop dong la 2 nam tra gop minh tra dc hon 1 nam roi con 7 thang nua minh phai ve nuoc va ko qua lai dc vay co bi gi khong dt co bi khoa tu xa khong ? Dt cua minh la iphone 7plus mong dc su gop y cua cac ban cam on cac ban nhieu nhe

 27. Ae cho minh hoi ngu phat.minh mua xe tra gop k tra dc 8 thang r con 4 thang nua.mịnh quá han 3 tháng r.noi chung la no nt hăm doa đủ kiu.nhung minh kệ.phấn đềminh quan tâm la cái giấy tờ xe nó giu của minh vay minh có lm lai dc k.

 28. toàn mấy thằng méo có tiền mà đi mua trả góp…góp muộn hoặc xù không trả không đóng thì bảo ngta dọa thưa kiện hay xạo lồn gì đó…để t nói cho nghe nè…t mua cáo Samsung Galaxy J7 Prime Giá 5Triệu góp gần xong mà tao đi ra đà lạt du lịch…đóng muộn 5 ngày thì nhận đc tin nhắn như vậy nè mấy bạn…t cũng nghĩ chắc nó dọa mà ai ngờ khi t về nhà ấy…mới có 6h sáng à bên công an khu vực nó xuống tới nhà nó tìm để đưa cái đơn khởi kiện ấy…ra hầu tòa thì thẩm phán cho cơ hội 1 là thanh toán 2 là lĩnh án 6 tháng tù giam + thanh toán số tiền cho cty đó đấy…còn chưa thấy tìm thì từ từ cũng tìm thôi hãy nhớ là hợp đồng có chự ký của bạn đấy…vi phạm = Chết

 29. Mọi người cho mình hỏi ( mẹ mình có vay nợ 200tr của hd saigon , mẹ trả được vài tháng rồi nhưng do2 tháng này gia đình gặp khó khăn không có tiền để ta nó gửi tin nhắn đưa mẹ ra tòa vào ngay mai ) bạn nào t
  Biết cho mình xin cách giải quyết với, mình xin cảm ơn thật nhiều

 30. Có 5 ngân hàng tôi dut moi ngân hàng 10 triệu 1 món đồ . thì nó cũng diện nói này nói kia .khi mình dut thì có bảo hiểm của nó den dùm mình 30/%nen cac bạn có dut yen tâm nhé.nhung mình mãi mãi ở mua trả góp được j mình đã là nợ sâu nhé .cac bạn yên tâm nhé

 31. Em mua chiếc ab với Giá 30 mỗi tháng đóng 2tr4 đóng trong vòng 2 năm lên tới 50 triệu. Mà em đóng được 4 tháng rồi, do giap sự cố nên em không đóng nữa trễ 2 tháng rồi. Xong nó gọi về kêu là em không trả nó bán hồ sơ qua bên.. Đâm thê chém mướn… Về chém em, hỏng biết có sao không nữa

 32. Ae cho hỏi , e mua trả góp con xe mà bây giờ ko có khả năng trả nữa , e muốn trả lại xe thì có dc ko ạ , và có bị mất cái j ko ạ

 33. CONG TY Co Phan dich vu doi no thue HUNG LONG thong bao:
  Theo uy quyen cua Ngan Hang, vao luc 16:00 ngay 28/12/2018 Chung toi se co mat tai nha cua Ong/Ba hoac nguoi than.Cong ty da co ket qua dieu tra noi o va noi lam viec cua Ong/Ba va nguoi than.
  De nghi Ong/Ba co mat tai nha va chuan bi ho khau, giay to tuy than de Nhan Vien xuong lap Bien Ban.
  Neu van tron tranh Ngan Hang se khong boi thuong hoac chi tra bat ki chi phi bao hiem hoac thiet hai nao.
  Là nó về nhà mk hả

 34. Thằng ban tôi mua đt nó nơ 3tr nó quỵt luôn doa nó có làm cc gì nó đâu …Bon cho vay cao gấp mấy ngân hàng này nó khi ra tòa nó sơ hơn đồ ngu

 35. Truy cái con mẹ chúng mày à.

 36. Trước e có trả góp bên fe iphone x..hơn 30tr..đóng trong 9 tháng..e đóng dc 7 tháng rồi còn 2 tháng nữa e k chi trả dc vì đang thất nghiệp thì có bị nó gửi giấy về đòi k ạ??hay chỉ bị nợ xấu thôi

 37. Giờ e đang mua xe trã góp mà xe có giá trị 30 triu. Mà e đóng 2 Năm ra 50 triệu. E đóng 1 tháng. Nay trễ 5 tháng rồi nó xuống tới nhà rồi có đi tù ko mọi người

 38. CANH CAO HS NO cua (ONG/BA) TRAN THANH NAM, CMND SO 017063007, HD ED010149756 qua han 55 ngay. Yeu cau TT so tien 950000d DEN 21 GIO NGAY 19/12/2018 de tranh bi chuyen PHAP LY KHOI KIEN. Neu (ONG/BA) van tiep tuc khong hop tac, Can bo thu no truc tiep tai dia phuong xuong nha vao ngay 20/12/2018 xu ly theo dung quy dinh HD. Vui long co mat tai HA NOI de giai quyet HS. (Bo qua neu da TT day du)
  E mua bên HD saigon còn 1th nữa là 850k giờ n phạt nên 950k rồi k trả có sao k các bác

 39. E moi vay 30t gio sap toi ngay dong roi e tra no het gio ko co tien dong gio e ko biet sao luon so no xuong nha doi wa

 40. Dọa cái lồn… Mạo danh lực lượng chức năng. Tụi lol nt này.. Gọi laik đéo dám bắt máy. Vì sợ công an thật điều tra

 41. Mình đc fe lam thẻ tín dụng hạn mức 53tr, nhưng mình bị ng thân rút xài 52tr, mình k hay, giờ nó đt về bái trễ 37, lãi với gốc 62tr200, nó kêu mình đóng 10tr 216k sẽ đc giảm lại 5tr500k, nên mình chạy vai đóng như nó nói, nhưng đóng xong 10tr mấy nó quay về 52tr y cũ chứ k giảm 5tr500k gì hết, trễ 37 ngày mà lãi hơn 10tr, trong khi mình k rút xài su nào hết, giờ mọi người chỉ mình phải làm sao, giúp mình với

 42. Ko so Ca mẹ cha bon này làm ăn bô láo 2 năm trước tôi mua chiếc dt vivo y55 giá 4tr3 trả góp 6 tháng tôi trả đến tháng thứ 3 tôi bị tại nạn nen ko còn tiền để đóng tháng đó nen Đanh cắn răng chịu trận hết tháng đo rồi thanh toán hết luôn . Cuối cùng gọi lại cho bon Nó xin lại số hợp đồng để Đi thanh toán hết số tiền Con lại thì hỏi nó còn tổng la Bao NHieu no bảo còn 4tr 280 vnd dịt con mẹ mình chửi thẳng tụi mày cắt cổ tao Đi. Dm tao đong dc 3 kì rồi Tri giá cũng có 4tr3 Ma giờ so tiền ko giảm Đi mà còn tăng Lên dcm minh tuyên bố đéo trả nữa thích thì nhờ CA can thiệp để giải quyết cái là từ đó đến giờ . Hơn 2 năm rồi nó ko lên lac nữa cũng ko đòi tiền hay thong báo Qua dt nữa tôi vẫn sống tới giờ cung chả có Ma nào tới nhà đòi hay gay chuyện gi cả

 43. Xàm lồn tn vớ vẩn

 44. ra luat de giet dan.ke nao co tien.ke do hon.tui ngan hang co tien.no co the mua luat duoc.mekip

 45. mn cho mình hỏi. bạn mình co mua dthoai trã gop o Tgdd. gia dthoai la 4tr6 hay 4tr9 ji minh ko ro. mou thag phai gop 428k. vỏ hop dthoai de la Gam 3Gb. Nhug khj ban minh sd dc 2 thag va gop du 2 thag thj phat hjen ra dthoai bem trog Gam 3Gb à. Ban mjnh trog luc dj qa Tgdd de nchuyen thj bj cuop giat mat tui xach dthoai lun. lat thog tjn. ban minh ko dog tien nua. bo ca sjmm . Chuyen cach day cug ba thág r. cho minh hoi nhu z, co bị kiện ko ạ. mình va ban minh thay lo lag

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *