Mua thông tin doanh nghiệp từ cán bộ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng

1
99Mua thông tin doanh nghiệp từ cán bộ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng
Nguyễn Lê Thanh Tú (34 tuổi) mua thông tin doanh nghiệp từ cán bộ ngân hàng, làm giấy tờ giả để chiếm đoạt tiền trong tài khoản.
Tú cùng Nguyễn Tiến Hùng (24 tuổi), Mạc Đăng Khoa (28 tuổi) và Nền Ngọc Tuấn (23 tuổi) bị Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ba cán bộ của ba ngân hàng có chi nhánh ở TP HCM là Đoàn Lê Tri Viễn, Lê Thái Nhân và Nguyễn Thái Thịnh hôm nay cũng bị Công an Phú Thọ tạm giữ.

Theo điều tra ban đầu, Tú liên hệ với Viễn để mua thông tin về doanh nghiệp như số tài khoản, thông tin cá nhân, số điện thoại, chứng minh thư nhân dân, chữ ký chủ tài khoản, sao kê lần giao dịch gần nhất… Mỗi bộ thông tin, Tú sẽ trả Viễn từ 10 đến 15 triệu đồng.

Từ đơn đặt hàng của Tú, Viễn truy cập mạng nội bộ của ngân hàng mình đang làm việc để lấy thông tin khách hàng. Thấy thu nhập tốt, Tú rủ đồng nghiệp Nhân và Thịnh cùng tham gia. Ba nhân viên ngân hàng khai đã bán 50 tài khoản của các công ty, doanh nghiệp trên cả nước cho Tú, hưởng lợi hơn 700 triệu đồng.

Khi có hồ sơ các công ty, Tú tự đặt mua con dấu qua mạng, thu thập các ủy nhiệm chi, đơn đăng ký sử dụng dịch vụ SMS Banking của các ngân hàng. Anh ta cũng tự giả mạo chữ ký của kế toán trưởng, chủ tài khoản các công ty trên giấy tờ để làm thủ tục chuyển khoản tiền qua hệ thống ngân hàng.

Ngày 11/10, Tú chỉ đạo Khoa sử dụng căn cước giả mang tên Nguyễn Văn Đức đến mở tài khoản cá nhân tại một ngân hàng ở tỉnh Đồng Nai để sử dụng chuyển tiền.

Tháng 11, Tú đưa cho Hùng và Huy một bộ tài liệu giả của một công ty thép gồm 5 ủy nhiệm chi, 5 giấy giới thiệu, một giấy đăng ký thay đổi dịch vụ SMS Banking. Huy và Hùng sau đó cầm chứng minh thư nhân dân giả đến ngân hàng giới thiệu là kế toán công ty để đăng ký số điện thoại nhận biến động số dư.

Đăng ký hoàn tất, Huy và Hùng tiếp tục theo chỉ đạo của Tú di chuyển về thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Cùng lúc này, Khoa và Tuấn đến tỉnh Đồng Nai để chờ rút tiền.

Ngày 20/11, Tú nhận được tin nhắn SMS Banking từ ngân hàng thông báo công ty thép nhận chuyển khoản hơn 3,1 tỷ đồng. Tú lập tức chỉ đạo Huy và Hùng đến một ngân hàng ở thành phố Việt Trì điền đầy đủ thông tin trên giấy ủy nhiệm chi để chuyển tiền sang tài khoản cho Khoa. Từ thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Khoa dùng tài khoản lập bằng chứng minh thư giả trước đó rút sạch 3,1 tỷ đồng.

Cụ thế trước đó ngày 27.11, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ nhận được đơn trình báo của chị N.T.K, chủ DN sắt thép ĐH (Công ty ĐH) có tài khoản tại NH TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank), chi nhánh Hà Nội, về việc bị mất một khoản tiền lớn trong tài khoản.

Cụ thể, ngày 20.11, chị N.T.K nhận được tin nhắn dịch vụ của NH thông báo tài khoản của công ty đã thực hiện giao dịch chuyển khoản đến chủ tài khoản Nguyễn Văn Đức mở tại chi nhánh của Vietinbank ở Đồng Nai theo ủy nhiệm chi với số tiền 3,140 tỉ đồng. Giao dịch này thực hiện tại Vietinbank chi nhánh Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ.

Đáng chú ý, chị N.T.K xác định Công ty ĐH không ký bất cứ chứng từ ủy nhiệm chi, lệnh chuyển khoản nào liên quan đến số tiền nêu trên và cũng không giao cho cá nhân nào thay mặt công ty thực hiện giao dịch chuyển khoản, công ty cũng không có quan hệ kinh tế gì với cá nhân hay khách hàng nào là Nguyễn Văn Đức.

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ xác định vụ việc nêu trên có liên quan đến đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Nguyễn Lê Thanh Tú (34 tuổi, ngụ đường Phan Xích Long, Q.Phú Nhuận, TP.HCM) cầm đầu. Đây là đường dây tội phạm có phương thức, thủ đoạn mới, lợi dụng thiếu sót của hệ thống NH trong quản lý tài khoản của cá nhân, tổ chức để thực hiện hành vi phạm tội.

Theo Công an tỉnh Phú Thọ, Nguyễn Lê Thanh Tú đã mua thông tin tài khoản của các DN trên địa bàn cả nước thông qua nhân viên của một số NH, gồm: số tài khoản, tên và địa chỉ DN, mẫu chữ ký, mẫu dấu, sao kê tài khoản. Sau đó, Tú đặt mua con dấu giả qua mạng, thu thập các ủy nhiệm chi, đơn đăng ký sử dụng dịch vụ SMS Banking của các NH, mua các giấy giới thiệu. Tú tự ký giả chữ ký của kế toán trưởng, chủ tài khoản các công ty trên các giấy tờ, chứng từ nêu trên để có thể làm thủ tục chuyển khoản tiền qua hệ thống NH nhằm chiếm đoạt tiền của các DN.

Đầu tháng 11 vừa qua, Tú giao cho Nguyễn Tiếp Hùng (ở H.Châu Đức, Bà Rịa – Vũng Tàu) và Phạm Xuân Huy (ở H.Mang Thít, Vĩnh Long) 1 bộ tài liệu giả mang tên Công ty ĐH gồm 5 ủy nhiệm chi, giấy giới thiệu và giấy đăng ký thay đổi dịch vụ SMS Banking của Vietinbank, tất cả giấy tờ này đều có chữ ký, dấu của chủ tài khoản và của Công ty ĐH.

Sau đó, Huy và Hùng dùng giấy CMND giả dán ảnh của Hùng, mang tên giả là Nguyễn Mỹ Ngà cùng 1 giấy giới thiệu với nội dung Công ty ĐH giới thiệu Nguyễn Mỹ Ngà, nhân viên Phòng Kế toán, đến NH, thay mặt DN đăng ký số điện thoại nhận biến động số dư và 1 giấy đăng ký thay đổi dịch vụ SMS Banking với nội dung thêm số điện thoại nhận biến động số dư (số điện thoại này do Tú quản lý).

Nguồn:https://nganhangbidv.com/

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here