Mỹ nhằm vào vũ khí lợi hại của Trung Quốc cô lập và xử lý Viện Khổng Tử

28
71Mỹ nhằm vào vũ khí lợi hại của Trung Quốc cô lập và xử lý Viện Khổng Tử
Bộ quốc phòng Mỹ ra lệnh cấm các trường đại học trong nước sử dụng ngân sách do cơ quan này cấp vào những hoạt động liên quan đến Viện Khổng Tử của Trung Quốc.
Làn sóng chỉ trích chống lại Viện Khổng Tử của Trung Quốc
Đại học North Florida sẽ đóng cửa một viện văn hóa do Trung Quốc điều hành tại chi nhánh của trường. Đây là trường đại học mới nhất ở Mỹ có quyết định này, sau khi giới lập pháp Mỹ thời gian qua chỉ trích gay gắt Trung Quốc lợi dụng các Viện Khổng Tử – do chính phủ nước này tài trợ – để gây ảnh hưởng lên môi trường giáo dục cấp cao của Mỹ.
Đại học North Florida thông báo hôm 14/8 rằng Viện Khổng Tử – được mở ra ở chi nhanh của trường vào năm 2014 nhằm thúc đẩy ngôn ngữ và văn hóa – không đáp ứng sứ mệnh đề ra.
Trường không nêu cụ thể nguyên nhân kết thúc quan hệ hợp tác với Viện Khổng Tử, nhưng cho biết Viện sẽ đóng cửa vào tháng 2/2019.
Trụ sở Viện Khổng Tử ở Bắc Kinh, Trung Quốc và Bộ ngoại giao Trung Quốc đều chưa phản ứng trước diễn biến mới. Trước đây, chính phủ Trung Quốc khẳng định mục tiêu của Viện này là tăng cường hiểu biết giữa các bên, và thúc giục những người nghi ngờ bản chất của chương trình từ bỏ “tư duy lỗi thời”.

Thượng nghị Cộng hòa của bang Florida, ông Marco Rubio, hoan nghênh quyết định của trường North Florida. Rubio là một trong nhiều nhà lập pháp Mỹ cảnh báo Viện Khổng Tử là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm bành trướng ảnh hưởng chính trị ở nước ngoài và có vai trò củng cố khả năng kiểm duyệt của Trung Quốc trong học đường Mỹ.
Rubio cho biết sẽ thúc giục các đại học khác ở Florida “noi gương” trường North Florida. Ông cùng một nhóm nhà lập pháp đang theo đuổi dự luật yêu cầu các trường đại học tiết lộ quà tặng quan trọng từ nước ngoài.
Nhiều chính khách Mỹ, gồm tổng thống Donald Trump và cả các thành viên đảng Dân chủ, cũng đang theo lập trường cứng rắn hơn với Bắc Kinh.
Quan hệ Mỹ-Trung đã xuống dốc trong 3 tháng qua khi song phương rơi vào tình trạng “ăn miếng trả miếng” giữa chiến tranh thương mại.
Nhiều trường đại học lớn ở Mỹ, như Đại học bang Pennsylvania và Đại học Chicago, đã cắt đứt liên hệ với Viện Khổng Tử sau khi các giảng viên của họ khiếu nại rằng chương trình này là dự án tuyên truyền của chính phủ Trung Quốc trong lĩnh vực văn hóa và giáo dục.

Viện Khổng Tử “đội lốt” chương trình chính phủ Mỹ tài trợ
Lo ngại về Trung Quốc thao túng ảnh hưởng trong học đường Mỹ lên đỉnh điểm vào năm nay, sau khi các quan chức Đại học bang Arizona (ASU) khoe khoang việc kết hợp giữa các chương trình giảng dạy tiếng Hoa do Lầu Năm Góc tài trợ với hoạt động của Viện Khổng Tử ở trường này.
Đạo luật Ủy quyền quốc phòng 2019 (NDAA) với ngân sách 716 tỉ USD – hay còn gọi là luật John McCain – được tổng thống Trump ký duyệt hôm 13/8 có điều khoản cấm các trường đại học Mỹ sử dụng nguồn lực của Bộ quốc phòng vào bất kỳ chương trình nào liên quan tới Viện Khổng Tử.
Trong tương lai, bất kỳ đại học nào muốn duy trì cả chương trình tiếng Hoa của chính phủ Trung Quốc lẫn Lầu Năm Góc thì phải xin một giấy phép miễn trừ của Bộ quốc phòng Mỹ.
Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Texas Ted Cruz chỉ trích các Viện Khổng Tử của Trung Quốc là mối đe dọa về tự do học thuật và an ninh quốc gia. Hiện có hơn 100 cơ sở của Viện này trong các trường học Mỹ, và hơn 500 cơ sở trên thế giới.
“Viện Khổng Tử là con đường chủ chốt để [Trung Quốc] thâm nhập giáo dục cấp cao của Mỹ để dập tắt những chỉ trích và trung hòa việc giáo dục về Trung Quốc,” ông Cruz nói. “Tiền thuế của người dân Mỹ không phải để tài trợ cho việc tuyên truyền của họ.”

Một ngôi đền thờ Khổng Tử ở Bắc Kinh, ảnh chụp năm 2014 (Ảnh: DPA/Zuma Press)
Tham dự Câu lạc bộ báo chí quốc gia (Mỹ) hồi tháng 4, cựu hạ nghị sĩ Matt Salmon của bang Arizona, nay là Phó chủ tịch trường ASU phụ trách các vấn đề về chính phủ, khẳng định chính Lầu Năm Góc đã bơm tiền cho… Viện Khổng Tử ở trường này và do đó họ không thấy có lo ngại về an ninh quốc gia.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
DONATE ủng hộ kênh:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://nganhangbidv.com

Xem thêm bài viết khác: https://nganhangbidv.com/thanh-toan-va-chuyen-khoan/

28 COMMENTS

 1. Khi chủ nghĩa Mác lê đổ vỡ, nhân loại vứt nó vào sọt rác, Tq có lẽ cũng vậy và nhanh chóng lấy ngay tư tưởng Khổng Tử lấp đầy chỗ trống, cùng với sự tăng trưởng của kinh tế mặc dù trong nước vẫn còn nhiều nơi nghèo khổ nhưng Tq k tiếc tiền xây dựng, tài trợ cho các viện Khổng Tử được đầu tư khắp nơi trên thế giới. Thực chất viện này hoạt động cũng rất hữa hiệu để tuyên truyền cho văn hóa Tq, nó là 1 tổ chức phòng từ xa những ý kiến trái chiều với CS Tq, họ dùng nó để mua chuộc, áp đặt, bẻ cong những ý kiến trái chiều với họ…

 2. Vậy mà lúc trước ở Việt Nam có Ngô tổng thống xưng mình là nhà nho , muốn khôi phục nho giáo ở Việt Nam , !

 3. Xin hay ngung cap ngan sach va dong cua moi vien Khong tu, bon chung muon hanh truong tu tuong Trung Quoc ra the gioi tu do

 4. Đúng là cái bản chất của cộng sản thối. Lũ nó là vô thần vô thánh vô văn hóa mà cũng thờ khổng tử làm đéo gì… Chẳng phải thằng khốn nạn Mao Trạch Đông cũng đã làm như vậy sao

 5. May cai vien khong tu nay la cai loa tuyen truyen va nhoi so cua thang trung cong dong cua gap la dung thoi

 6. VIEN KHONG TU LA CANH TAY GIAN DIEP CUA TAU CONG KHAP THE GIOI DUNG NGAN SACH CUA CHINH QUYEN DIA PHUONG BAO VE TAU CONG.

 7. Ubama da cho Tc vo My Tung hoanh tai My Han muon NM suy tan Do la mic tieu cua Han .Nhung rat nhieu Nguoi khong Chiu mo mat Ra .

 8. Thực ra những người theo cs rất đáng thương, vì bản thân họ không biết rõ bản chất của nó, bị mụ mị mà tin vậy đó! Mời các bạn cs xem xem ngồn gốc cs là gì mà mình tin nha! Mau thoát khỏi nó đi mn ơi! https://www.youtube.com/watch?v=mgHJ9Bh_usk

 9. Obama bay tro hai dan My noi chung va dan chu the gioi noi chung .ung ho TT Trump va dang cong hoa cua My

 10. Thật khó để phổ biến Khổng giáo tại châu Mỹ hay châu Âu. Tư tưởng Khổng giáo phát triển cách đây khoảng 2500 năm, trong hệ thống xã hội nông nghiệp, phong kiến Đông phương. Hệ tư tưởng này quá đối nghịch với lối sống văn minh thương nghiệp và nền dân chủ quá tôn trọng tự do cá nhân của phương Tây. Tuy nhiên, người Mỹ lo ngại anh Tập lập các viện Khổng tử với các ý đồ đen tối khác. Tội nghiệp cụ Khổng, cứ bị bọn tiểu nhân lưu manh lợi dụng hoài. Tuy vậy, nếu anh Tập phát triển viện Khổng tử tại VN sẽ thành công lớn. Các bác nhà ta chắc cũng đang có kế hoạch (có thể do anh Tập xúi) chuyển dần từ "hủ Mác-lê" sang "hủ Nho", loại sau giúp chế độ độc tài có bản mặt "truyền thống bản sắc dân tộc" hơn chăng? Mà cũng lo học dần tư tưởng "đại Háng" đặng mai này thống nhất cho dễ. Biết đâu, các bác túng có khi làm liều!

 11. Deo biet o TQ thi the nao chu Khong Tu ra ngoai dat nuoc TQ thi chang co nghia ly gi , chang can biet KT la thang nao ca , vay thoi.

 12. Những cái gò bó tư duy sớm muộn gì cũng bị đào thải. Chế độ cũng vậy. Độc tài đang bị đào thải 🙂

 13. Bọn đại hán ,trung hoa ,trung quốc …chúng âm mưu thâm độc sảo quyệt dùng mưu kế mưa dầm thấm lâu, dần dần xâm lăng, tuyên truyền cái gọi là" văn minh" "văn hóa " mọi rợ của chúng vào Quốc gia khác, hòng đồng hóa ,hán hóa nền Văn minh, Văn hóa nhân văn tiến bộ của loài người. Chúng phải bị ngăn chặn ngay từ đầu ,từ trong trứng nước… Mọi lúc mọi nơi như vậy .

 14. Thời Mao chú́ng đã đập phá, bức haị những gì liên can đến Khổng Laõ .Nay chúng cố hôì sinh trở laị những văn hoá naỳ để thanh̀ lập văn hoá mới TÔN QUÂN AÍ QUỐĆ kiêủ… "CỘNG SAN̉ QUÂN CHỦ".

 15. Nên áp dụng tư tưởng của Phật Thích Ca Chúa Jesus vào cuộc sống và trong trường học sẽ tốt hơn tiến bộ hơn

 16. TQ có 1 trò đó cứ xài hoài. Nhưng theo mình thì Mỹ hay các nước khác cũng nên ra tay mạnh hơn nữa với cái tư tưởng hủ lậu độc tài của TQ. Tk21 rồi không còn là thời trung cổ hay cổ đại đâu mà, còn áp đặt tư tưởng vứt xó đó vào tâm trí mọi người nhất là giới trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here