Ngân hàng kêu nhà mạng 'ăn dày' | Tin Tức 24h

0
67Ngân hàng kêu nhà mạng ‘ăn dày’
TTO – Các ngân hàng đang đua nhau giảm phí để khuyến khích khách hàng chuyển sang giao dịch online, trong lúc dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và Việt Nam đang thực hiện cách ly xã hội.
Tuy nhiên, các ngân hàng cho rằng cần có sự chung tay từ nhà mạng thông qua việc giảm cước tin nhắn, nhằm giảm bớt gánh nặng cho ngân hàng khi miễn giảm phí sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt cho doanh nghiệp, người dân.
Nhà mạng vẫn “ăn đủ” cước
Ông Nguyễn Toàn Thắng, tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, vừa ký văn bản kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông xem xét giảm giá cước tin nhắn hiện đang áp dụng với các ngân hàng. Theo Hiệp hội ngân hàng, việc giảm phí thanh toán không dùng tiền mặt gặp một số trở ngại do chi phí dịch vụ tin nhắn viễn thông đối với giao dịch của các ngân hàng còn quá cao.
Đến nay, hầu hết giao dịch ngân hàng đều sử dụng dịch vụ viễn thông với các loại tin nhắn như xác thực khách hàng (OTP), thông báo biến động số dư tài khoản khách hàng, cảnh báo giao dịch lừa đảo, gian lận, thay đổi dịch vụ… 
Các ngân hàng đều phải trả cước dịch vụ tin nhắn cho các nhà mạng, như với VinaPhone và MobiFone là 820 đồng/tin nhắn giao dịch tài chính, 500 đồng/tin nhắn quảng cáo chăm sóc khách hàng. Với Viettel là 785 đồng/tin nhắn giao dịch tài chính…
Trường hợp sử dụng đầu số thuê bao cung cấp dịch vụ tin nhắn của các đơn vị trung gian, các ngân hàng cũng phải trả cước là 720 đồng/tin nhắn. Do vậy, Hiệp hội Ngân hàng đề nghị mức giảm giá cước ít nhất bằng 50% so với mức đang áp dụng, hoặc tương đương giá cước tin nhắn thông thường là 250-300 đồng/tin. 
Mục đích là để chia sẻ, giảm bớt gánh nặng cho ngân hàng khi miễn giảm phí sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt cho nền kinh tế.
Nhiều ngân hàng cũng than mức phí quá cao. Lãnh đạo một ngân hàng cổ phần tại TP.HCM cho hay mức phí mà các ngân hàng phải trả cho nhà mạng tuy khác nhau nhưng trung bình hơn 700 đồng/tin nhắn, chiếm 1/3 phí mà NH thu được, trong khi ngân hàng còn phải trang trải nhiều chi phí khác nên gần như không thu được gì. 
“Vừa qua Napas liên tục giảm phí để hỗ trợ các ngân hàng, nhà mạng cũng nên giảm phí thay vì ăn đủ như hiện nay” – vị này đề nghị.
Ngân hàng đua nhau giảm phí
Thời gian gần đây, các ngân hàng đã đẩy mạnh giảm phí để khuyến khích khách hàng chuyển qua giao dịch online. Đại diện Vietcombank cho biết đã giảm đồng loạt phí giao dịch ngân hàng điện tử 24/7 cho khách hàng để chia sẻ khó khăn trong bối cảnh dịch COVID-19 và khuyến khích khách hàng cá nhân sử dụng các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt.
Theo đó, mức phí cho các giao dịch chuyển tiền có giá trị từ 500.001 đồng đến 2 triệu đồng giảm chỉ còn 5.500 đồng/giao dịch, thay vì 7.700 đồng/giao dịch như trước, áp dụng từ 23 giờ ngày 25-3 đến hết ngày 31-12.
BIDV cũng cho biết từ cuối năm 2019 đã thực hiện giảm hơn 70% phí chuyển tiền ngoài hệ thống BIDV, áp dụng với các giao dịch từ 500.000 đồng trở xuống trên kênh ngân hàng điện tử tại BIDV. Mức phí sau khi giảm còn 2.200 đồng/giao dịch. Với giao dịch chuyển tiền có giá trị trên 500.000 đồng đến 2 triệu đồng, mức phí chỉ còn 5.500 đồng, áp dụng đến hết năm nay.
Phó tổng giám đốc thường trực Techcombank Phùng Quang Hưng cho hay ngân hàng này đã tiên phong miễn phí giao dịch chuyển khoản điện tử cho khách hàng cá nhân từ năm 2016 và khách hàng doanh nghiệp từ năm 2018. Theo đó, ngân hàng này thực hiện giải pháp “kép”, miễn phí giao dịch thanh toán và hoàn tiền 1% khi khách hàng thanh toán bằng thẻ để chi trả các dịch vụ công (như giáo dục, bệnh viện…).
Ước tính đến nay, ngân hàng này đã miễn phí giao dịch qua ngân hàng điện tử cho khách hàng gần 2.000 tỉ đồng và hơn 300 tỉ đồng được hoàn lại qua chương trình “Hoàn tiền không giới hạn 1%” (Debit Cashback). 
Từ tháng 2-2020, các doanh nghiệp vừa và nhỏ còn có thể sử dụng dịch vụ mua bán ngoại tệ và chuyển tiền quốc tế qua F@st Ebank để vừa hưởng ưu đãi tỉ giá ngoại tệ và phí chuyển tiền ra nước ngoài, đồng
——————————————–

* Loan Tran VLOGS*
🔸Sách nói
🔸Kỹ năng sống
🔸Những cái hay
🔸Tin tức – thời sự
🔸Thể thao – giải trí
🔸Những điều mới lạ
🔸Khám phá thế giới quanh ta

Liên hệ và Hỗ trợ:
☛ ĐĂNG KÝ KÊNH: LIKE ĐỂ XEM NHIỀU VIDEO HAY HƠN NỮA, MÌNH CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC BẠN RẤT NHIỀU.
☛ Website:
☛ Youtube:
☛ Facebook:
☛ Khiếu nại về bản quyền vui lòng liên hệ: loantran.studio1817@gmail.com

Nguồn: https://nganhangbidv.com

Xem thêm bài viết khác: https://nganhangbidv.com/hoat-dong-bidv/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here