Ngân hàng phá sản, người gửi tiền phải biết những điều này để không bị mất trắng

14
145Ngân hàng phá sản, người gửi tiền phải biết những điều này để không bị mất trắng
Luật các Tổ chức tín dụng sửa đổi đã chính thức có hiệu lực thi hành theo đó cho phép các ngân hàng yếu kém được phép phá sản. Tuy nhiên vấn đề đảm bảo quyền lợi người gửi tiền khi ngân hàng phá sản sẽ như thế nào thì vẫn chưa được đề cập đến khiến dư luận đang còn nhiều băn khoăn và tranh cãi trái chiều.
Trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng (TCTD) được Quốc hội khóa XIV thông qua tại Kỳ họp thứ 4 không có quy định nào về mua b.ắ.t buộc một TCTD với giá 0 đồng. Thay vào đó, Luật cho phép phá sản TCTD được kiểm soát đặc biệt tại Điều 152.
Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước trình Chính phủ quyết định chủ trương phá sản tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt theo quy định. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày Chính phủ quyết định chủ trương phá sản TCTD được kiểm soát đặc biệt, Ban kiểm soát đặc biệt có trách nhiệm phối hợp với TCTD được kiểm soát đặc biệt, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam xây dựng phương án phá sản tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt trình Ngân hàng Nhà nước xem xét.
Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được phương án phá sản, Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm xem xét, đ.á.n.h giá tính khả thi của phương án, trình Chính phủ phê duyệt phương án phá sản TCTD được kiểm soát đặc biệt.
Phương án phá sản bao gồm các nội dung tối thiểu như: Đánh giá thực trạng và quá trình xử lý tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt được quyết định chủ trương phá sản; Đánh giá tác động của việc thực hiện phương án phá sản tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt đối với sự an toàn của hệ thống tổ chức tín dụng; Phương án chi trả tiền gửi của khách hàng là cá nhân; Lộ trình thực hiện và trách nhiệm triển khai phương án phá sản.
Theo Điều 145 của Luật này, trường hợp đặt TCTD vào kiểm soát đặc biệt khi lâm vào một trong các trường hợp sau đây:
Mất, có nguy cơ mất khả năng chi trả hoặc mất, có nguy cơ mất khả năng thanh toán theo quy định của Ngân hàng Nhà nước; Số lỗ lũy kế của tổ chức tín dụng lớn hơn 50% giá trị của vốn điều lệ và các quỹ dự trữ ghi trong báo cáo tài chính đã được kiểm toán gần nhất; Hai năm liên tục bị xếp hạng yếu kém theo quy định của Ngân hàng Nhà nước; Không duy trì được tỷ lệ an toàn vốn quy định tại điểm b khoản 1 Điều 130 của Luật này trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tỷ lệ an toàn vốn thấp hơn 4% trong thời hạn 06 tháng liên tục.
Ngân hàng Nhà nước quy định hình thức kiểm soát đặc biệt, thời hạn kiểm soát đặc biệt, gia hạn thời hạn kiểm soát đặc biệt, chấm dứt kiểm soát đặc biệt, công bố thông tin về việc kiểm soát đặc biệt tổ chức tín dụng;…
Điều 151 quy định Ngân hàng Nhà nước trình Chính phủ quyết định chủ trương chuyển giao b.ắ.t buộc TCTD được kiểm soát đặc biệt là ngân hàng thương mại cho bên nhận chuyển giao khi có đủ các điều kiện: Giá trị thực của vốn điều lệ và các quỹ dự trữ âm; Có đề nghị của bên nhận chuyển giao.
Trong trường hợp chưa cần thiết phải đặt TCTD vào tình trạng kiểm soát đặc biệt, Điều 130a quy định áp dụng can thiệp sớm đối với TCTD lâm vào một trong các trường hợp sau: Không duy trì được tỷ lệ an toàn vốn quy định tại điểm b khoản 1 Điều 130 của Luật này trong thời hạn 06 tháng liên tục; Không duy trì được tỷ lệ khả năng chi trả trong thời gian 03 tháng liên tục; Xếp hạng dưới mức trung bình theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
DONATE ủng hộ kênh:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn:https://nganhangbidv.com/

Xem Thêm Bài Viết Khác:https://nganhangbidv.com/tien-gui/

14 COMMENTS

 1. Với tình hình tài chính hiện tại thì chắc không thể tránh khỏi được chuyện chính phủ sẽ cho vài NH yếu kém phá sản, chính phủ giờ cũng đang phải tự lo mà cứu mình khi nợ công đã tăng quá cao, nợ vay từ trước đã đến hạn phải trả, vốn vay rẻ không còn…lại còn phải nuôi báo cô 1 bộ máy khổng lồ ăn tàn phá hại.
  Thị trường CK tiếp tục giảm 2 hôm nay lại mất thêm hơn 10 tỉ $ vốn hóa, cuộc chiến tranh TM vẫn tiếp diễn, KT TQ ngày càng khó khăn hơn…chắc chắn không tránh khỏi đổ vỡ của nền KT, bà con nên nhanh chân tìm nơi trú ngụ an toàn!

 2. nếu tiền để trong thẻ để giao dịch mà ko phải tiết kiệm nếu phá sản có bị mất ko nhỉ hay vẫn 75tr đồng ?

 3. TRONG KHI THEO TÔI BIẾT THÌ Ở VIỆT NAM CHƯA CÓ PHỔ BIẾN VÀ XÀI LUẬT PHÁ SẢN THÌ KHÔNG CÓ LÝ DO GÌ GÌ CHO PHÉP NGÂN HÀNG PHÁ SẢN HẾT VẬY THÌ CHẲNG KHÁC NÀO GIẬT TIỀN CỦA NGƯỜI GỬI SAO … BỞI … LUẬT PHÁ SẢN LÀ LUẬT ĐƯA RA VỚI MỤC ĐÍCH CỦA NÓ LÀ ĐỂ BẢO VỆ CHO NGƯỜI GỬI TIỀN KHÔNG BỊ MẤT TIỀN ĐÓ … CHỨ KHÔNG PHẢI LÀ LUẬT ĐỂ CHO NGƯỜI DÂN BỊ THIỆT HẠI ĐÂU ( CHO DÙ NGÂN HÀNG CÓ LỖ NHIỀU ĐẾN ĐÂU THÌ GIÁ TRỊ TÀI SẢN CỦA NGÂN HÀNG ĐÓ CŨNG LÀ CON SỐ DƯƠNG VÀ LÀ " ONE DOLLAR " VÀ NGƯỜI DÂN XEM NHƯ KHÔNG BỊ THIỆT THÒI .

 4. Tình hình này rút về hết. Chỉ để tầm 10000 đ biết đâu khi phá sản. NH nó đền cho 75000 đ thì tốt quá.

 5. Bắc thang lên hỏi ông trời
  Có tiền gởi đảng có đòi được không?
  Ông trời mới bảo rằng: Không?
  Tiền đưa cho đảng tiền bay lên trời

 6. Cái này tui nghe qua rồi… Gửi mỗi ngân hàng 1 tý… Nhiều thì mua đất.. Ngu gì giao cho bọn chó đói cộng sản hít… Dm càng ngày càng bố láo ăn cắp… Chết đến nơi rồi =))

 7. Xh VN hiện tại CHÓ MÁ ĐỂU CÁNG NHẤT LÀ BỌN CA TIẾP THEO LÀ NGÂN HÀNG SAU ĐÓ LÀ CÔNG CHỨC VÀ Y TẾ SAU NỮA LÀ GIÁO DỤC… Mọi người hãy nghi nhớ..

 8. ai cho em hỏi với, nếu ngân hàng phá sản thì người vay có sao không : tài sản thế chấp ….các thứ

 9. Dân gửi tiền vô ngân hàng cho đảng csvn vay để làm ăn và đảng csvn làm toàn lổ nên xù nợ ngân hàng và ngân hàng phá sản dân mất tiền,ok?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here