Thẻ thanh toán là gì? Cách phân loại các loại thẻ thanh toán ngân hàng

0
276

Ngày nay, theo sự phát triển không ngừng của kinh tế hiện đại, mức sống và phương thức thanh toán tiêu dùng của người dân cũng không ngừng thay đổi. Trong đó việc sử dụng thẻ thanh toán đã không còn mấy xa lạ với người dân Việt. Thẻ thanh toán đang được sử dụng rất phổ biến trong sinh hoạt thường ngày, bán hàng online, thanh toán online,… Nhưng ít người hiểu cặn kẽ thẻ thanh toán là gì? cũng như các loại thẻ thanh toán của ngân hàng hiện nay như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về khái niệm này.

Thông thường khi nói đến các loại thẻ thanh toán thì người ta hay nghĩ chúng là các loại thẻ chỉ được phát hành bởi các ngân hàng. Tuy nhiên không hẳn là vậy, các công ty lớn cũng có thể tự phát hành thẻ thanh toán riêng dành cho các khách hàng, hội viên để sử dụng dịch vụ của chính doanh nghiệp. Vậy thẻ thanh toán là gì? Làm sao để phân loại các loại thẻ ngân hàng theo đúng chức năng? Loại thẻ nào có thể được các công ty ngoài ngân hàng phát hành? Xin mời bạn đọc theo dõi bài viết ngay sau đây.

Thẻ thanh toán là gì?

the-thanh-toan-la-gi-1

Có rất nhiều những định nghĩa về thẻ thanh toán mà các bạn có thể tham khảo dưới đây:

  1. Thẻ thanh toán plus (thẻ chi trả) là một phương tiện thanh toán tiền mua hàng hoá, dịch vụ hoặc có thể được dùng để rút tiền mặt tại các Ngân hàng đại lý hoặc các máy rút tiền tự động.
  2. Thẻ thanh toán là một loại thẻ giao dịch tài chính được phát hành bởi Ngân hàng, các tổ chức tài chính hay các công ty.
  3. Thẻ thanh toán là một phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt mà người chủ thẻ có thể sử dụng để rút tiền mặt hoặc thanh toán tiền mua hàng hoá, dịch vụ tại các điểm chấp nhận thanh toán bằng thẻ.
  4. Thẻ thanh toán là phương thức ghi sổ những số tiền cần thanh toán thông qua máy đọc thẻ phối hợp với hệ thống mạng máy tính kết nối giữa Ngân hàng tổ chức tài chính với các điểm thanh toán (Merchant). Nó cho phép thực hiện thanh toán nhanh chóng, thuận lợi và an toàn đối với các thành phần tham gia thanh toán.

Vậy thẻ thanh toán là một phương thức thanh toán mà người sở hữu thẻ có thể dùng để thanh toán tiền mua hàng hoá dịch vụ hay rút tiền mặt tự động thông qua máy đọc thẻ hay các máy rút tiền tự động. Hiện nay các loại thẻ thanh toán có thể được phát hành bởi các Ngân hàng, các tổ chức tài chính và một vài công ty phát hành dưới dạng thẻ quà tặng, thẻ sử dụng dịch vụ.

Thẻ thanh toán hiện nay xét theo chức năng thì được chia làm 3 loại chính là Debit Card (thẻ ghi nợ), Credit Card (thẻ tín dụng) và Prepaid Card (Thẻ trả trước).

Lưu ý: Các loại như Master Card, Visa Card hay JCB không phải là 3 loại thẻ mà là tên thẻ đi kèm công ty phát hành thẻ. Nó giống như việc bạn chọn lựa mạng điện thoại để dùng như mạng Viettel, mạng Vinaphone hay mạng Mobifone,…

Phân loại các loại thẻ ngân hàng theo các chức năng chính sau

  • Thẻ ghi nợ Debit Card là loại thẻ cho phép bạn “vay tiền” của Ngân hàng để tạm thời mua sắm, khi tài khoản Ngân hàng của bạn đang không đủ tiền để chi tiêu. Thẻ này có chức năng cho phép bạn tiêu dùng với số tiền trong tài khoản đi kèm với thẻ đó. Có nghĩa là nếu bạn muốn sử dụng Debit Card thì phải tạo tài khoản Ngân hàng và nạp vào trong tài khoản 1 số tiền nhất định rồi tiêu dùng trong phạm vi lượng tiền có trong tài khoản Ngân hàng đó. Thẻ thường được dùng khi bạn đi mua sắm tại các Trung tâm thương mại hay các quán ăn có máy cà thẻ. Có 2 loại thẻ ghi nợ là thẻ ghi nợ nội địa (thẻ ATM) mà mọi người thường dùng để rút tiền ở ATM nhất, chỉ có tác dụng tiêu dùng trong nước và thẻ ghi nợ Quốc tế (Visa Debit và Master Debit) có thể tiêu dùng ở nước ngoài.
the-thanh-toan-la-gi-2
  • Thẻ tín dụng Credit Card là loại thẻ Ngân hàng phát hành cho phép người dùng thẻ tiêu dùng trước 1 số tiền mà Ngân hàng cho bạn “tạm vay” trong hạn mức quy định. Điều này có nghĩa là dù tài khoản bạn không có tiền nhưng vẫn có thể “cà thẻ” mua sắm với số tiền nhất định. Để mở được thẻ này, bạn cần phải chứng minh tài chính với Ngân hàng và trải qua quá trình xét duyệt khắt khe mới được Ngân hàng đồng ý.
the-thanh-toan-la-gi
  • Thẻ trả trước Prepaid Card Thực tế đây là loại thẻ khá mới và thường được các Công ty lớn có trung tâm mua sắm riêng hay các Doanh nghiệp dịch vụ lớn phát hành cho các khách hàng. Thẻ này không gắn liền với tài khoản Ngân hàng và trong thẻ có ghi 1 số lượng tiền nhất định mà khách hàng phải nạp vào trước khi muốn mua sắm hoặc dạng thẻ khuyến mãi, thẻ quà tặng mà Doanh nghiệp tặng khách hàng thân thiết.

Ví dụ như tại Lottle Centre, khi bạn mua sắm tại các quầy hàng ở đây thì phải dùng thẻ trả trước (thẻ thành viên) do Lotte phát hành để mua đồ. Sau đó mới đến trung tâm thanh toán để thanh toán số tiền đã tiêu trong thẻ và tích điểm.

Lời kết

Do tính tối ưu hóa nêu trên mà thẻ tín dụng được sủ dụng khá thông dụng trong tất cả các lĩnh vực từ bán hàng truyền thống đến bán hàng trực tuyến, thanh toán trực tuyến nhằm làm tăng tính chuyên nghiệp và nâng cuộc sống lên tầng cao mới. Trên đây là những giải đáp thắc mắc xung quanh thẻ thanh toán là gì? đọc đến đây chắc hẳn các bạn đã phần nào hiểu hơn về các loại thẻ thanh toán hiện nay rồi đúng không? Nếu có thắc mắc gì vui lòng để lại câu hỏi bằng cách bình luận xuống bên dưới nhé. Chúc các bạn thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here