TRÌNH TỰ – THỦ TỤC NHẬN BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP

– Bước 1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV, NLĐ chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ cho Trung tâm Giới thiệu việc làm (TTGTVL) nơi NLĐ muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.
=) Nộp ở đâu cũng được và không bị giới hạn nơi nộp hồ sơ hưởng.
Hồ sơ gồm có:
– Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo mẫu do Bộ LĐTBXH quy định);
– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc hợp đồng làm việc (HĐLV) đã hết hạn; quyết định thôi việc hoặc quyết định sa thải hoặc quyết định kỷ luật buộc thôi việc hoặc thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV;
– Sổ BHXH bản chính + bản photto
– 2 ảnh 3 x 4
– CMTND photo + bản chính
– Bước 2. Thời hạn giải quyết hồ sơ:
+ Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, người lao động (NLĐ) chưa tìm được việc làm thì trung tâm giới thiệu việc làm (TTGTVL) thực hiện xác nhận giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.
+ Trong vòng 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, TTGTVL ra quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp kèm theo sổ BHXH có xác nhận trả cho NLĐ.
+ Trường hợp NLĐ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì TTGTVL phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.
+ Thời điểm tính hưởng trợ cấp thất nghiệp: Ngày thứ 16 tính từ ngày nộp hồ sơ.
– Bước 3. Nhận tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp
+ Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ thời điểm có quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp, cơ quan BHXH tại địa phương thực hiện chi trả tiền trợ cấp tháng đầu cho NLĐ kèm theo thẻ BHYT.
+ Hàng tháng, cơ quan BHXH thực hiện chi trả trợ cấp TN trong vòng 12 ngày tính từ ngày hưởng trợ cấp TN tháng đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của NLĐ.
Lưu ý:
– Ngày nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của là ngày khai báo tình hình việc làm của tháng đầu tiên. Trong thời hạn 2 ngày kể từ ngày nhận QĐ hưởng trợ cấp thất nghiệp mà người lao động không đến nhận thì coi như là không có nhu cầu nhận thất nghiệp.
– Ngày đến nhận quyết định cũng là ngày được nhận thẻ BHYT. Thời hạn của thẻ được tính từ ngày thứ 16 kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.
– Hằng tháng người lao động phải đến khai báo về tình hình tìm kiếm việc làm. Nếu không đến khai báo hoặc không đến đúng hẹn thì sẽ không được nhận trợ cấp tháng đó. Tháng sau muốn đến nhận thì đến khai báo theo đúng hẹn bình thường.
– Nếu trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp mà người lao động tìm được việc làm (có giao kết hợp đồng lao động và có đóng bảo hiểm xã hội) thì thông báo ngay với TTGTVL đề dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp và bảo lưu lại quá trình hưởng trợ cấp thất nghiệp.
Trường hợp cố tình không khai báo để trục lợi thì sẽ bị truy thu ==) ảnh hưởng rất lớn đến việc nhận các chế độ sau này.
—————–
Like & đăng ký kênh để được cập nhật kiến thức về BHXH
Thông tin liên hệ:
Mrs Lan: 0977083223
Email: doanlan291195@gmail.com

Nguồn: https://nganhangbidv.com

Xem thêm bài viết khác: https://nganhangbidv.com/bao-hiem/

Ngành Tài chính – Ngân hàng học gì? Ra trường làm gì? – Học Tài chính – Ngân hàng có thất nghiệp?

Previous article

Dự báo thời tiết tối ngày 17/04/2019 và 3 ngày tiếp theo | Bản tin Thời tiết mới nhất | ANTG

Next article

You may also like

15 Comments

 1. Chị ơi e vào ngày 29 tháng 3 năm 2016 và đến ngày 29 tháng 3 năm 2020 là đc 4 năm kg e làm ở đồng nai và e muốn về quê lãnh đc kg và giấy tờ công chứng ở quê e hả chị

 2. rất mong được sự tư vấn của ban ,cảm ơn ban nhiều

 3. Xin chào bạn
  ban cho minh hỏi. Minh có làm o cty – CM Việt Nam, va đã đóng BHXH đến năm 2016 va do điều kiện Sk mình đa xin nghỉ tháng 7/2017 , Đen 3/2020 minh mới nhận lai số BHXH
  do cong việc của cty ,cong việc có bi gian đoạn, va cty có đong cho 2 năm / mỗi lần 12 tháng BHTN chưa hưởng lương. Như vậy mình đc cty đóng cho 24 tháng / 2 năm BHTN chưa hưởng lương .vậy giờ minh có đc lĩnh tiền BHTN ko ban ơi . mong đc sự chia sẻ của bạn, cảm ơn bạn nhiều

 4. Chị ơi cho em hỏi ạ : em đang làm cty này em nghỉ ngang sau đó vài ngày em sang Cty khác và bắt đầu đóng bảo hiểm vậy bảo hiểm thất nghiệp của em có đc giữ không ạ.

 5. E nghĩ việc 3 tháng, đến tháng thứ 4 e mới bắt đầu đóng bhxh lại…z e có được hưởng bh thất nghiệp không chị

 6. Ơ quang ngãi vô thanh phô nhân đc ko chi

 7. Em vào đến mùng 5/9/2019, là đủ một năm vậy em phải làm thêm bao nhiêu ngày nữa để khi lấy bảo hiểm thất nghiệp cho rễ

 8. Chị e hỏi e chấm dưt hđ hơn 3thangs có lấy đk k

 9. Chào chị cho em hỏi chút ạ

 10. K cần sổ hộ khẩu hả chị,sao có ng thì bảo cần ng bảo k nhỉ,còn cmt ,sbh bản sao có công chứng nữa chứ

 11. Chi ơi bắt buộc phải có hợp đồng lao động ạ chị

 12. Chị ơi em làm công ty ngoài bắc giơ em ở Nam vậy em mang sổ vào trong âý thanh lý có được ko hay vẫn phải thanh toán ở ngoài bắc ạ

 13. Chị cho e hỏi năm 2019 này e làm đc đúng 1 năm thì e nghỉ thì e sẽ đc hưởng bao nhiêu tháng trợ cấp thất nghiệp ạ

 14. E nghi viec tu 19 thaq 2 den bay gio e di lah bao hiem that nghiep duoc k chi

 15. E làm ở loang an bây h e mun về quê làm bhtn koa cần làm giây chuyen về khong

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in Bảo Hiểm