Tư vấn bảo hiểm xã hội cho người dân.

2
151Thời gian qua, với những chính sách cải cách bảo hiểm xã hội (BHXH), BHXH Việt Nam đã khẳng định được vai trò là một trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, từng bước mở rộng vững chắc diện bao phủ bảo hiểm xã hội, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân.

Trong quá trình giải đáp về chính sách BHXH, Cổng thông tin điện tử Chính phủ đã nhận được rất nhiều câu hỏi từ bạn đọc, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch công ty Luật SB Law, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội để hiểu rõ hơn về chính sách này.

1. Thưa luật sư, người lao động nộp hồ sơ nghỉ hưu đến BHXH, nhưng bị trả lại hồ sơ do trước đóng BHXH không theo hệ thống thang bảng lương của Nhà nước và yêu cầu cơ quan của người lao động điều chỉnh lại. Nay các đơn vị cũ mà người lao động làm việc đã giải thể, vậy đơn vị nào có thể điều chỉnh mức lương làm căn cứ đóng BHXH của người lao động?
2. Ông Lưu Anh Tuấn ở Phú Thọ có câu hỏi như sau: Ông Tuấnlàm công nhân may bậc 4, hệ số lương là 2,65 sau khi bổ sung chức danh nghề thành công nhân vận hành máy may công nghiệp. Công ty đóng BHXH cho ông Tuấn theo hệ số 2,65 bảng lương A2 Nhóm 1. Khi ông Tuấn xin nghỉ hưu thì BHXH tỉnh trả lại hồ sơ với lý do hệ số bảng lương nhóm 1 không thuộc nghề nặng nhọc, độc hại. Vậy thưa Luật sư ông Tuấn phải làm gì để được hưởng chế độ đúng với công việc đã làm?
3. Thưa luật sư trường hợp chuyển hộ khẩu sang quận khác thì người lao động có phải thay đổi nơi nhận lương hưu và thực hiện tại BHXH không?
4. Bà Võ Minh Thư ở tỉnh Hậu Giang có mong muốn được giải đáp về truy đóng BHXH, cụ thể: bà được tuyển dụng công chức từ ngày 1/8/2011, ngày 1/1/2014 được UBND tỉnh cử đi học thạc sĩ ở nước ngoài, trong thời gian đi học hưởng 40% tiền lương bậc 1, ngạch chuyên viên, thời gian nâng lương lần sau từ 1/8/2011. Thưa Luật sư thời gian bà đi học ở nước ngoài từ 1/1/2014 đến 30/1/2016 bà có thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc không? Nếu có thì mức đóng BHXH như thế nào? 40% tiền lương được hưởng có sử dụng để trừ số tiền hàng tháng đóng BHXH bắt buộc không? Có phải truy đóng BHXH không?

Công ty luật tư vấn chuyên nghiệp tại Hà Nội – Văn phòng luật uy tín

Để được tư vấn pháp luật, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Luật sư Thạc sỹ Nguyễn Thanh Hà (Mr.)
Mobile: 0906 17 17 18
Email: ha.nguyen@sblaw.vn

Nguồn:https://nganhangbidv.com/

Xem Thêm Bài Viết Khác:https://nganhangbidv.com/bao-hiem/

2 COMMENTS

  1. Cho e hoi em làm cty trước đc may tháng rui e lam cty moi hon 2nam jo e lay so cty cu đêm vo cty moi chót so gan mot nam nay rui cty cu hen hoài chua co jo co cty kêu len lay cho e hoi chót so nhu z ma jo e muôn rút lun bao hiên xa hoi cty moi co co giay to đây du de rút hok

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here