Vay vốn, chỉ định nhà thầu Trung Quốc: Ai đưa đất nước vào thòng-lọng tín dụng đen?

29
66Vay vốn, chỉ định nhà thầu Trung Quốc: Ai đưa đất nước vào thòng lọng tín dụng đen?
Nếu bạn vay tiền của ngân hàng để xây một ngôi nhà, bạn có thể chọn một nhà thầu mà bạn thấy phù hợp. Không có ông ngân hàng nào bảo bạn phải giao cho nhà thầu này hay nhà thầu kia. Nếu như bạn đại diện pháp luật cho một công ty cổ phần, dĩ nhiên cũng không có ngân hàng nào bảo công ty bạn phải giao thầu theo ý họ, nhưng nhất thiết bạn phải tổ chức đấu thầu để chọn một nhà thầu làm tốt nhất và có giá rẻ nhất, nếu không thì cổ đông của công ty sẽ lôi bạn ra tòa án. Đến hạn, bạn hoặc công ty bạn sẽ trả tiền vay cho ngân hàng cộng với lãi, nếu không trả được thì ngân hàng sẽ siết nợ. Khi bạn làm nhà, ông ngân hàng vào lèo nhèo bảo bạn phải giao công trình cho nhà thầu này hay nhà thầu kia hoặc mua vật tư chỗ này chỗ nọ, bạn sẽ cho người ra tiễn khách !
Đạo lý đơn giản đó toàn dân ai cũng hiểu, nhưng nhiều quan chức cấp cao cố tình không hiểu. Đại biểu Quốc Hội hình như người hiểu người không.
Đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông là dự án của quốc gia, nó không phải là con đường trong vườn nhà của ông Bộ trưởng Giao thông hay của bất kỳ quan chức nào của Chính phủ. Theo đạo lý mà mọi người dân đều hiểu thì nó nhất định phải đấu thầu. Nhưng ông Bộ trưởng Giao thông nói trước Quốc Hội rằng dự án này vay tiền của Trung Quốc để làm, nó nằm trong hiệp định ký vốn vay : “Khi ký vốn vay, phía Trung Quốc chỉ định tổng thầu thực hiện dự án” (theo Thanh Niên5-6-2019). Thực ra ông Bộ trưởng không nói thì ai cũng đã biết. Đường sắt Cát Linh – Hà Đông nay đội vốn tới 2 lần, lên gần 1 tỷ đô la Mỹ, do bên Trung Quôc dùng tiền của ta vay để tự tung tự tác, không biết đến bao giờ thì hoàn thành. Trách nhiệm của nhân dân Việt Nam là phải nộp thuế để trả nợ, bọn họ hô bao nhiêu trả bấy nhiêu, bất chấp công trình chất lượng như thế nào và giá cả bao nhiêu.
Tôi đã nhiều lần đề cập, thất thoát từ chỉ định thầu là rất lớn, lớn hơn rất nhiều lần so với lãi suất vay thương mại. Lãi suất vay thương mại chỉ là con muỗi, còn chi phí đội lên do chỉ định thầu là con voi. Cho nên, vay vốn kèm theo việc chấp nhận sức ép chỉ định thầu thực chất là vay nặng lãi. Kẻ cho vay, nói là cho vay ưu đãi lãi suất thấp so với vay thương mại, nhưng đó chỉ là trò bịp bợm, thực chất là cung cấp tín dụng đen, dù là Trung Quốc hay bất kỳ nước nào. Mà cấp tín dụng đen theo kiểu này thì nhiều lắm, thông qua vay ODA, Trung Quốc là trắng trợn nhất. Việt Nam ta thực tế đã đưa phần lớn cái cổ vào thòng lọng tín dụng đen này rồi, người tiền nhiệm tròng vào cổ người đương nhiệm, người đương nhiệm nên biết dừng lại để tìm cách thoát ra, chớ có tròng tiếp vào cổ con cháu.
Dù chúng ta đã có Luật Đấu thầu, nhưng chưa bao giờ Quốc Hội nghiêm túc coi đây là đạo luật bảo vệ tài sản quốc gia và là công cụ hữu hiệu để chống tham nhũng. Bởi vậy cho nên mặc dù nhiều lần sửa đổi, nhưng Luật Đấu thầu vẫn còn rất nhiều ngoại lệ cho chỉ định thầu để hằng hà sa số các công trình sử dụng ngân sách chui vào các kẻ hở của luật để chỉ định thầu hoặc đấu thầu một cách hình thức. Tài sản nhà nước thất thoát qua kênh này không biết bao nhiêu mà kể.
Các nhóm lợi ích không những tìm mọi cách duy trì các kênh ngoại lệ trong Luật Đấu thầu để tận dụng mà còn tìm cách ngăn chặn Việt Nam tham gia Hiệp định mua sắm chính phủ của WTO nhằm “câu kết quốc tế” để bòn rút tài sản nhà nước. Dưới sức ép của các nhóm lợi ích này, khi ký 2 Hiệp định tự do thương mại quan trọng nhất là Hiệp định Thương mại Việt – Mỹ và gia nhập WTO, Việt Nam đều từ chối tham gia Hiệp định mua sắm chinh phủ. Bởi vì khi tham gia Hiệp định mua sắm chính phủ WTO thì nhất thiết phải áp đụng đấu thầu quốc tế, chỉ trừ một vài ngoại lệ được quy định hết sức minh bạch và nghiêm ngặt. Tham gia Hiệp định này, chỉ có người dân là có lợi, còn các quan chức nhà nước thì còn rất ít đường tham nhũng. (Cho đên gần đây, Việt Nam buộc phải tham gia Hiệp định mua sắm chính phủ WTO được lồng trong CPTPP, nhưng phạm vi rất hẹp).

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://nganhangbidv.com

Xem thêm bài viết khác: https://nganhangbidv.com/chung-khoan/

29 COMMENTS

 1. Một đất nước với chồng chất những bê bối, bức xúc, bất công, nghịch lý lan tràn… Với 1 nghị trường lúc nào cũng chật kín nhưng chỉ đến ngồi cho vui, diễn hài với nhau, Với lực lượng công chức, viên chức đông đảo sáng cắp ô đi tối cắp ô về… Họ không giải quyết tháo gỡ những khó khăn bức xúc XH, mà chỉ nghĩ cách tiêu thật nhiều tiền, vặt của dân chưa đủ họ đi vay, đi vay không giới hạn và chẳng quan tâm tới chủ nợ là ai… Hậu quả thì ai cũng đã thấy, công trình đội vốn, làm mãi không xong, đất, biển, đảo cứ gán nợ dần.

 2. Đề nghi Quốc Hội lập đường dây nóng. Từ nông thôn xa. Huyện. Tinh .tp. Lên Quốc Hội. Lên chinh phu để người dân theo giỏi và phan anh . chỉ co dân mới chống tham nhũng đc. Ko nói nhiều nham chán rồi nói mai cung mệt mỏi lắm chứ.

 3. Nhà nướcđang chống tín dụng đen mà chính bọn quan lại cao cấp Việt Nam! Đưa đầu nhân dân vào cái thòng lọng tín dụng đen trung cộng thì ai sẽ xử các vị đây ?

 4. Đường sắt Cát Linh Ha Đông làm hoài khg xông…va nơ lai chồng chất.Liên quan bất cứ gì đến TQ la vay. Biết trắng trợn mà còn nhào đầu vào. Con cháu mình sau này tra nơ hoài khg xg.

 5. Cho hỏi việc đưa 2 nhân vật (nam,nữ ) dẫn truyện có tác dụng gì ? Đơn giản là ghép vào và không liên quan đến video ,hay chỉ để bịp mọi người để tăng tính tin tưởng?

 6. Chăng̉ chỉ là MỘT cái dây thòng lọng thôi đâu mà đã có MỘT ĐÔNǴ dây rôì .

 7. Lợi ích nhóm là những thành phần lũng đoạn chính sách nặng nề nhất . có thể nói không ngoa rằng chính chúng là những kẻ tham những chính sách bằng luật pháp và quyền lực mà khó có thế lực , hay cơ chế quyền lực nào có thể ngăn cản nổi….!

 8. Nói thế là sai rồi, lảnh đạo của chúng tôi rất Thoòng minh.nhìn người dân coi, hạnh phục tận trời cao, đi bảo khi thăng một giả " bóng đá cùi bắp" chính vì lẻ đó tôi ủng hộ đòng chí Fuck niềng : ủng hộ vội học….ủng hộ..vô..vô..học.ọc.c

 9. Con cháu bác và đảng chãy qua nhửng nước Tây phương hết rồi còn lại dân đen chết vì lãi mẹ đẽ lải con nuôi tàu cộng đang bị đau dạ dày do mỹ đế trù dập cần bơm cháo bơm cơm cho bố mẹ tàu cộng, tội nghiệp con cháu Việt làm lao nô, làm đĩ củng không đủ tiền nuôi bố mẹ tàu cộng gian tham quá đổi ( xin lổi vì lời nói có xúc phạm nhưng vì quá bức xúc với CSVN )

 10. 😎😎😎
  Tổng thống Trump tăng gấp đôi chiến lược thuế quan của mình sau khi thỏa thuận an ninh biên giới đạt được với Mexico.
  "Mọi người chưa sử dụng thuế quan, nhưng thuế quan là một điều tuyệt vời khi bạn là con heo đất, khi bạn có tất cả tiền. Mọi người đều cố gắng lấy tiền của chúng tôi", Trump nói trong một cuộc phỏng vấn ngẫu hứng trên "Squawk Box" của CNBC.
  Trump nói rằng mối đe dọa của ông về việc áp thuế đối với Mexico đã khuyến khích nước này đồng ý thực thi nhập cư mạnh mẽ hơn và ông dự đoán chiến lược này sẽ thành công với Trung Quốc.(Google dịch)
  Đọc link :
  https://apple.news/ACDQldRbLRZ-yBMk7NWwwpg

 11. 🎵🎶🎷GIO DUA.. THANG CUOP VE TROI 🔔🔔🥁🔔
  THANG NGU O LAI…🎷🎶🎵🔔
  SUOT DOI..LAM TRAU 🔔🔔🎛
  ADIDAS PHAT 🔔🔔……🔔

 12. môt đang lanh đao.va môt lu lanh đao bao thu.theo thuyêt ma quy.đôc tai.đôc đoan…thi ng dân vn se mai
  chi la ke lam thuê cho thiên ha.se ko bao jơ tư minh lam đc ji….tai ai?tai lu cs.

 13. Lo nhiều chi cho mệt , hiện giờ ăn được thì cứ ăn đất nước mai đây có ra làm sao thì kệ nó dân tự lo , miễn sao gia đình chúng nó được giàu sang sung túc là được rồi , nghĩ nhiều cho mệt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here